Một vết bẩn cứng đầu trên quần áo uôn khiến bạn cảm thấy khó chịu, mất tự tin khi diện chúng, thậm chí bạn còn phải xót xa vứt bỏ đi chiếc áo hay chiếc quần yên thích chỉ vì không thể làm sạch chúng. Thế nhưng “vỏ quýt dày luôn cần những chiếc móng tay nhọn” và mỗi vết bẩn đều có những cách “đặc trị” riêng cho chúng chứ không thể chỉ bằng phương pháp giặt tẩy thông thường. Tham khảo những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ vết dầu mỡ, rỉ sắt, ố vàng, kẹo cao su... một các đơn giản và hiệu quả.

1. Vết ố vàng do mồ hôi, lăn khử mùi

Sử dụng lăn khử mùi ngày nay đã trở thành thói quen phổ biến ở nhiều người, tuy nhiên nó cũng chính là thủ phạm đồng hành cùng mồ hôi trên cơ thể gây ra những vết ố vàng trên áo. Khắc tinh của những vết bẩn này chính là kem đánh răng, baking soda, nước vo gạo và nước muối.

Với kem đánh răng bạn chỉ cần cho một ít kem lên vết ố, dùng bàn chải giặt chà đi chà lại lên đó nhiều lần trước khi đem giặt, các vết ố cứng đầu sẽ từ từ biến mất. Lựa chọn nữa là cho 4 muỗng cà phê bột soda hòa với nước thành hỗn hợp sền sệt, chà ngay lên mặt trước và sau nách áo hôi và ố. Để tầm 1 – 2 tiếng đồng hồ để vết ố mờ đi rồi giặt sạch.

Đối với cách sử dụng nước vo gạo và nước muối, bạn nên ngâm quần áo trong vòng 30 phút, xả sạch với nước rồi giặt lại như bình thường để loại bỏ vết bẩn này.

2. Vết bẩn từ cà phê, chocolate

Đây cũng là những vết bẩn mà đôi khi bạn sẽ va chạm phải chúng từ những “tai nạn” nho nhỏ như làm rớt vào quần áo khi ăn, uống, hay bất cẩn làm đồ ly cà phê, chocolate vào quần áo. Đối phó với tình huống này, bạn nên xử lý ngay bằng nước ấm, vết bẩn sẽ gần như biến mất. Nếu để lâu, bạn cần dùng tới biện pháp mạnh như pha muối vào nước ấm rồi ngâm quần áo với hỗn hợp này hoặc sử dụng nước chanh/cồn chà xát vào vết bẩn, sau đấy giặt lại bình thường.

3. Vết dầu nhớt, gỉ sắt

Chúng được liệt kê vào dòng vết bẩn cứng đầu nhất mà bạn vô ý chạm phải trong các phòng tập, phương tiện xe cộ, hay với những người có công việc đặc thù thương xuyên tiếp xúc với máy móc. Chỉ cần tẩm xăng lên trên vết bẩn, sau đó lấy bàn chải đánh rồi giặt lại bình thường bằng xà phòng, sẽ tẩy đc hết vết dầu nhớt. Với vết gỉ sắt, bạn dùng giấm pha với nước giặt để loại bỏ chúng.

4. Vết máu khô

Đây là loại vết bẩn có tính chất đặc biệt bởi sự đông đặc và tính thấm dính của chúng. Để tẩy sạch vế máu, bạn cần lưu ý luôn làm ướt vết máu với nước lạnh, vì nước ấm hay nóng có thể khiến vết máu càng bám chặt vào thớ vải. Xoa xà bông hoặc nước rửa chén bát lên trên vết máu dơ, vò nhẹ để tẩy sạch vết máu bẩn rồi xả lại với nước lạnh. Lặp lại chu trình nếu vết máu không mờ đi. Để loại bỏ vết máu bẩn đã khô, cách tốt nhất là bạn ngâm vết bẩn trong dung dịch nước hoà với một ít nước rửa bát trong vòng một vài tiếng để vết máu trở nên mềm hơn trên thớ vải. Cách tẩy vết máu khô sau đó sẽ tương tự như tẩy bỏ vết máu dơ khi ướt, bạn chỉ cần giũ sạch lại với nước rồi bỏ vào giặt máy như bình thường với nước lạnh.

5. Vết bẩn từ kẹo cao su

Để loại bỏ bã kẹo cao su bám dính trên quần áo, bạn gập chúng lại, để phần bã dính hở ra ngoài, cho vào ngăn đá khoảng 30 phút, vết cao su sẽ được tách ra dễ dàng. Nếu đang ở ngoài đường, hay nơi không tiện có tủ lạnh, bạn có thể dùng đá chườm để làm cứng bã kẹo lại, rồi bóc bỏ ra khỏi quần áo.